ใครๆก็ไปปาย

ด้วยอากาศที่หนาวจัดแบบนี้ เราไปท้าลมหนาวในสถานที่ที่เต็มไปด้วยความอลังการของธรรมชาติ และวิถีการดำเนินชีวิตที่เรียบง่ายน่าค้นหาอย่างปายกันดีกว่าค่ะ
ปายเป็นเมืองเล็กๆที่ไม่ได้ถูกมองข้ามจากคนภายนอกเลย ตั้งอยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นสถานที่อยู่ระหว่างรอยต่อ ไทย – พม่า โอบล้อมไปด้วยขุนเขา ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นหุบเขานั้น ในยามเช้าจะเห็นสายหมก และละอองน้ำค้างปกคลุมไปทั่วพื้นที่ ทำให้ที่แห่งนี้มีอากาศที่หนาวเยือกเย็น ยิ่งในช่วงหน้าหนาวนั้นไม่ต้องพูดถึง เป็นที่ถูกใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบท้าลมหนาวเป็นอย่างมาก
เอกลักษณ์ของความเป็นปายคือวิถีการดำเนินชีวิตที่เรียบง่ายและมีการผสมผสานระหว่างวิถีชีวิตของไทยกับพม่าได้อย่างลงตัว ด้วยเหตุนี้จึงเป็นจุดคลายแมตซ์ที่สามารถดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเพื่อสัมผัส และเรียนรู้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ
หากได้เลือกที่จะเข้ามายังสถานที่แห่งนี้แล้ว กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเลยคือการเดินเยี่ยมชม ถนนคนเดินปาย ที่ได้มีการปิดถนธงชัยสงครามเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อสินค้า ทั้งเป็นสินค้าพื้นเมืองและหัตกรรมท้องถิ่นของชาวเขา ที่บอกได้เลยว่าถูกมากๆ และหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ตลอดจนเลือกซื้อสินค้าอื่นๆ
ไม่เพียงแต่ถนนคนเดินเท่านั้นเพราะที่ปายแห่งนี้ยังประกอบไปด้วย ร้านขายของฝาก ขายเสื้อผ้า ตลอดจนร้านขายอาหารและที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักค้างแรมที่นี่ รวมไปถึงสถานบันเทิงที่น่าสนใจมากมาย และกิจกรรมที่ไม่ว่าใครก็ทำกันคือการเขียนโปสการ์ดส่งไปยังสถานที่ต่างๆนั่นเองค่ะ น่ารักไม่ใช่น้อยเลยนะคะสำหรับทริปการท่องเที่ยวปาย