Unlocked – ยุทธการล่าปลดล็อค

เรื่องย่อหนัง
หนัง Unlocked หรือชื่อไทยว่า ยุทธการล่าปลดล็อค เจ้าหน้าที่ของ CIA (นูมิ ราเพช) ได้รับมอบหมายให้ไปสืบหาความจริงกับปฏิบัติการที่จะทำให้ลอนดอนมีความเสี่ยงต่อการถูกโจมตีทางชีวภาพ งานนี้อาจไม่ได้แค่ต้องการความเสียหายและการลดทอนความเชื่อมั่น แต่มันอาจหมายถึงการได้เสียผลประโยชน์ของคนบางกลุ่มที่อยู่เบื้องหลัง และเมื่อการสืบหาความจริงของเธอลงลึกขึ้นเรื่อยๆ กลับพบว่าการเดินทางมาลอนดอนครั้งนี้ เหมือนถูกจัดวางไว้แล้ว ซึ่งอาจจะเป็นแผนการบางอย่างที่ต้องการให้เธอและพวกจบชีวิต เธอจะทำอย่างไรให้รอดพ้นจากแผนการสุดร้ายกาจและกลอุบายอันแยบยลที่ต้องเผชิญหน้ากับมัน
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
Unlocked – ยุทธการล่าปลดล็อค

98 min | Action/Thriller | Directed by Michael Apted

จากผู้กำกับ 007 The World is not Enough เมื่อปี 1999 แกก็มีงานกำกับนู่นนี่นั่นไปเรื่อยเปื่อย จนมาปีนี้มาโผล่ในงานแอ็คชั่น ที่หน้าหนังดูเหมือนจะคลิเชและไม่มีอะไร ฟอร์มหนังกลาง ๆ ที่สามารถปล่อยผ่านได้ ซึ่งตัวผมเองรู้สึกแบบนั้นกับหนังเรื่องนี้มาตลอด หนังว่าด้วยเรื่องราวของ อลิซ ราซีน เจ้าหน้าที่ซีไอเอสาวชาวอเมริกัน ที่มาแฝงตัวในลอนดอน ซึ่งเธอได้รับมอบหมายให้สืบหาความจริงเกี่ยวกับการก่อการร้ายด้วยอาวุธชีวภาพในลอนดอน แต่เธอกลับโดนจัดฉากโดยใครบางคน ทำให้เธอต้องสืบทั้งเรื่องของการก่อการร้าย และผู้ที่บงการจัดฉากเธอ ก่อนที่จะเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น

ฟังดูคร่าว ๆ ก็ดูคลิเชซ้ำซากอย่างที่ดูในตัวอย่างเลย แต่ผมดูไปดูมากลับรู้สึกโอเคกว่าที่คิดมาก อย่างแรกที่โอเคเลยคือ มันเหมือนจะเล่นใหญ่มาก แต่จริง ๆ สเกลของเรื่องมันแคบ และเล็กนิดเดียว คือหยุดยั้ง และสืบหาหนอนบ่อนไส้ที่บงการจัดฉาก ซึ่งแม้ว่ามันจะมีบางช่วงบางตอนที่ดำเนินเรื่องได้น่าเบื่อมาก แต่ผมยอมรับจริง ๆ ว่าการหักมุมในหนังเรื่องนี้ ก็มีหลายอย่างที่ผมไม่ทันคิด หรือคาดไม่ถึงอยู่บ้าง (อาจจะด้วยความที่เราตายใจจากหน้าหนัง) และด้วยความยาวของหนังเพียงชั่วโมงครึ่งเศษ ๆ กำลังพอดี ทำให้ผมรู้สึกเพลิดเพลินไปกับหนังเรื่องนี้ได้ไม่ยากเลย

ถึงแม้ว่าผมจะพูดถึงการหักมุม หรือการคาดเดาที่หนังพอมีบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะคมคายอะไรมากมายหรอกนัก มันแค่พอมีมาให้เราพอสนุก เพลิน ๆ ไม่ได้ว้าวอะไร สไตล์เดียวกับ 007 ที่ผกก. คนนี้เคยทำคือดูได้เรื่อย ๆ เพลิน ๆ แต่ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่านั้น แถมหนังยังมีนักแสดงเกรดดี ๆ อยู่บ้างอย่าง ไมเคิล ดั๊กลาส / ออแลนโด้ บลูม / จอห์น มัลโควิช และนูมี่ ราเพซ นางเอกของเรื่อง ที่ยังพอยกระดับให้หนังแอ็คชั่นเรื่องนี้ไม่ถึงกับบีซักทีเดียว น่าเสียดายที่สุดท้ายประเด็นหลักของเรื่องจริง ๆ ก็ยังน่าเบื่อและยังไม่มีอะไรแปลกใหม่ เป็นหนังแอ็คชั่นอเมริกันที่มี อิสลาม/ตะวันออก เป็นผู้ร้าย หรืออื่น ๆ ที่พอไปดูก็น่าจะพอเคย ๆ เห็นมาบ้างจากเรื่องอื่น ๆ อยู่ดี

Unlocked เป็นหนังที่ถ้าใครเบื่อบล็อคบลัสเตอร์ หรือหนังรางวัล อยากดูแอ็คชั่นย่อยง่าย ๆ เพลิน ๆ ก็ลองหันมามองเรื่องนี้ดูได้ครับ จัดว่าโอเคกว่าที่คิด ไม่ได้แย่จนน่าเกลียดอะไร ลองไปดูกันครับผม